Mưa đá ở Sài Gòn, vòi rồng ở Bến Tre báo hiệu điều gì?

Mưa đá ở Sài Gòn, lốc xoáy vòi rồng ở Bến Tre

Ngày 22/8, một số hiện tượng thiên nhiên “kỳ lạ” xuất hiện ở một số tỉnh thành khu vực phía Nam. Cụ thể, tối 22/8, mưa đá có viên lớn bằng 3 ngón tay, rơi xuống nhiều nơi ở TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Nhiều người đặt câu hỏi: “Mưa đá ở Sài Gòn điềm báo gì?“. Dưới đây Headlines 180 tổng hợp một số thông tin liên quan về dị tượng này.

Mưa đá ở Sài Gòn và một số tỉnh

Từ khoảng 18 giờ 45 phút, một số khu vực ở TP.HCM, trong đó có TP Thủ Đức xuất hiện mưa đá khiến nhiều người bất ngờ, có thời điểm hạt mưa đá to gần bằng 2 đốt tay.

Tại phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức, nhiều người dân nghe tiếng lộp độp như có đá rơi xuống mái nhà. Một số người ra trước hiên nhà thì nhìn thấy những hạt đá có kích thước bằng ngón tay.

Với nhiều người dân Sài Gòn từ nhỏ đến giờ chưa bao giờ chứng kiến mưa đá. Đa phần hạt mưa có kích thước gần bằng 1 đốt tay, có những thời điểm hạt mưa đá to tới gần 2 đốt tay.

Một số địa phương gần đó như Đồng Nai, Bình Dương cũng chứng kiến hiện tượng mưa đá trong tối ngày 22/8. Nhiều khu vực ở TP. Biên Hòa có mưa đá, trong đó có những viên đá lớn hơn 3cm, thậm chí có viên 4-5cm.

Mưa đá xuất hiện ở một số khu vực của nhiều phường giáp ranh với phía đông của TP.HCM gồm Tân Vạn, An Bình, Long Bình, Long Bình Tân và An Hòa.

Lốc xoáy, vòi rồng ở Bến Tre

Vào khoảng 17h ngày 22/8, trên địa bàn xã Thạnh Phước, Bình Đại (Bến Tre) đã bất ngờ xảy ra hiện tượng lốc xoáy (vòi rồng) dữ dội kèm theo mưa lớn.

Lãnh đạo huyện Bình Đại cho biết, vào khoảng 17 giờ chiều cùng ngày, trên địa bàn huyện Bình Đại có mưa to kèm theo lốc xoáy đã làm sập, tốc mái nhiều nhà dân và khiến 8 người bị thương.

Theo đánh giá sơ bộ cơn mưa kèm theo lốc xoáy kéo dài gần 1 giờ đồng hồ đã làm sập hoàn toàn 11 căn nhà, tốc mái 75 căn nhà khác và khiến 8 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu do mái tôn rơi trúng vùng đầu.

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng ước tính cơn lốc đã gây thiệt hại tổng cộng:

  • Xã Thạnh Phước: 11 căn nhà bị sập, 60 căn nhà bị tốc mái, 08 người bị thương.
  • Xã Đại Hòa Lộc: 10 căn nhà, 03 chòi tôm bị tốc mái.
  • Thị trấn: 01 căn nhà tốc mái, 01 người bị thương.

Một nguồn tin cung cấp trước khi xảy ra cơn lốc, trên địa bàn đã xuất hiện mưa dông và gió rất mạnh. Mưa trên diện rộng tại 2 huyện Ba Tri và Bình Đại.

Trước những dị tượng tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, nhiều người dân không khỏi thắc mắc không biết dị tượng mang theo điềm báo gì đây.

Dị tượng từng xảy ra ở Vũ Hán (Trung Quốc)

Vào tháng 12 năm 2019, “dịch viêm phổi do virus corona mới” bùng phát ở Vũ Hán, Hồ Bắc và nhanh chóng lan rộng ra khắp Trung Quốc. Trước đó, các hiện tượng kỳ lạ thường xuyên xuất hiện trên khắp Trung Quốc, chẳng hạn như Bắc Kinh có hiện tượng “sấm sét giữa trời tuyết”, Hồ Bắc, Hà Nam và nhiều địa phương khác xảy ra những kiểu thời tiết hiếm thấy như chớp, sấm sét, mưa, tuyết rơi và mưa đá. Những người hiểu biết đều cho rằng có rất nhiều huyền cơ ở trong đó, không thể không tìm hiểu.

Sấm sét vang dội ở Vũ Hán, và sét đánh giữa trời tuyết ở Bắc Kinh

Vào trưa ngày 13 tháng 2 năm 2020, một tiếng vang lớn ở Vũ Hán đã gây kinh hoàng cho rất nhiều người dân địa phương; tại Giang Hạ, Quang Cốc ở Hồ Bắc và nhiều địa phương khác, rất nhiều người đều nghe thấy âm thanh cực lớn này. Có người nói, giống như sét đánh hoặc giống như động đất vậy. Đêm hôm đó, trời mưa ở Bắc Kinh, và chuyển thành tuyết lớn trên phạm vi rộng vào ngày 14, nó đã trở thành trận tuyết rơi thứ bảy kể từ mùa đông năm ngoái. Bên ngoài đường vành đai thứ tư phía Nam ở Bắc Kinh, người ta đã ghi lại rằng dưới những đám mây đen bao phủ là một bầu trời đầy tuyết, kèm theo tiếng sét đánh, cả con đường sấm chớp sáng choang, chói lóa cả mắt.

Dân gian gọi hiện tượng trên là “sấm sét giữa trời tuyết”, sét đánh tháng Giêng, nhìn từ khía cạnh văn hóa dân gian Trung Quốc mà nói thì đó là điều không hề may mắn.

Ở địa phương Hồ Bắc lưu truyền một thuyết là “Chánh nguyệt đả lôi hoàng thổ đôi” (Tháng Giêng sét đánh, đất chất cao thành đồi), nghĩa là dịch bệnh đến, số người chết (mộ phần) tăng vọt. Một chương trình truyền hình ngắn vào tối ngày 14 ở Hà Nam đã tường thuật rằng, cùng với tiếng vang lớn trên bầu trời là tia sét dường như xé toạc bầu trời đêm. Không chỉ Hồ Bắc và Hà Nam, cư dân mạng ở các tỉnh khác cũng lần lượt đề cập đến địa khu nơi mình ở cũng có những hiện tượng hiếm thấy như thời tiết đảo lộn và sấm vang chớp giật trong tháng Giêng này.

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s