Ông Nguyễn Thành Phong ban hành chỉ thị cuối cùng khi là Chủ tịch TP.HCM?

Vì sao ông Nguyễn Thành Phong vẫn là Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh?

Tối 22/8, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký Chỉ thị khẩn số 11 về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đây có thể coi là quyết định cuối cùng của ông Phong trên cương vị Chủ tịch TP.HCM?

Headlines 180 cung cấp thêm thông tin về chủ đề này như sau:

Chỉ thị khẩn số 11 có nội dung gì?

Chỉ thị số 11 được đưa ra nhằm thực hiện mục tiêu kiểm soát được tình hình địch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM trước ngày 15/9.

Chỉ thị số 11 của TP.HCM có những nội dung chính như sau:

 • “Xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch”, người dân là “chiến sỹ” trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu thì ở đó”, trong đó lấy người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch.
 • TP. Thủ Đức và các quận, huyện ra Quyết định về việc thực hiện giãn cách xã hội triệt để, nghiêm ngặt, tăng cường, nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn 312 phường, xã, thị trấn.
 • Thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, để vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội.
 • Hỗ trợ bổ sung đầy đủ cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ (miễn, giảm tiền điện nước), chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn.
 • Xét nghiệm diện rộng toàn TP.HCM trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện sớm nhất các trường hợp F0 kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh.
 • Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, tổ chức các hình thức tiêm vaccine phù hợp với các khu phong tỏa, chung cư với thời gian linh hoạt.
 • Thành lập thêm 400 Trạm y tế lưu động; được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ xét nghiệm nhanh, đảm bảo hoàn tất trước ngày 27/8.

Từ 0 giờ ngày 23/8 đến hết ngày 6/9, TP.HCM tăng cường, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Những người ra đường bắt buộc phải có giấy đi đường và dấu hiệu nhận diện theo quy định.

Vì sao ông Nguyễn Thành Phong vẫn là Chủ tịch TP.HCM đến ngày 24/8?

Trước đó, ngày 20/8, ông Nguyễn Thành Phong đã được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương. Tuy nhiên, tại công văn Chỉ thị 11 ban hành ngày 22/8, ông Nguyễn Thành Phong vẫn ký với Chức danh Chủ tịch TP.HCM.

Theo Nghị định 08/2016/NĐ-CP quy định về nguyên tắc bầu, từ chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm, điều động, cách chức thành viên Ủy ban nhân dân, theo đó có các bước:

 1. Việc bầu thành viên Ủy ban nhân dân bằng hình thức bỏ phiếu kín.
 2. Việc miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên Ủy ban nhân dân bằng hình thức biểu quyết công khai hoặc bỏ phiếu kín do Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định.
 3. Trường hợp Phó Chủ tịch, Ủy viên Ủy ban nhân dân được Hội đồng nhân dân bầu chức danh mới nhưng vẫn thuộc thành viên Ủy ban nhân dân cùng đơn vị hành chính đó thì không thực hiện thủ tục miễn nhiệm chức danh cũ trước khi bầu chức danh mới. Khi được bầu vào chức danh mới thì đương nhiên thôi thực hiện nhiệm vụ của chức danh cũ.
 4. Việc bầu, từ chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm, điều động, cách chức thành viên Ủy ban nhân dân thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Nghị định này và quy định của cơ quan có thẩm quyền về quản lý cán bộ.
 5. Kết quả bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phải trình cấp có thẩm quyền quy định tại Điều 6 Nghị định này xem xét, phê chuẩn.

Điều 6 Nghị định này, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; quyết định điều động, cách chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và giao quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Với các quy trình, thủ tục trên, HĐND TP.HCM chưa quyết định miễn nhiệm nên đến nay ông Nguyễn Thành Phong vẫn còn giữ chức Chủ tịch TP.HCM và đã ký ban hành Chỉ thị 11 vào tối ngày 22/8 như nêu trên.

Dự kiến ngày 24/8, HĐND TP.HCM sẽ tiến hành miễn nhiệm với ông Nguyễn Thành Phong và bầu Chủ tịch TP.HCM mới để Thủ tướng phê chuẩn.

AmCham bình luận về việc ông Nguyễn Thành Phong rời ghế Chủ tịch thành phố

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch TP HCM, kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài kiên nhẫn và đặt niềm tin vào các chính sách của thành phố để đẩy lùi đại dịch.

“TP HCM hy vọng các doanh nghiệp FDI tiếp tục kiên trì, tin tưởng và đồng hành, ủng hộ công tác chống dịch của thành phố. Chúng tôi rất mong sự chung tay của các doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế và phòng chống dịch. TP HCM sẽ lắng nghe mọi kiến nghị của doanh nghiệp,” ông Phong nói tại phiên họp này vào buổi sáng thứ Sáu 20/8.

“Rất buồn khi thấy Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong, một người bạn và đối tác của Hoa Kỳ, AmCham, và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ bất chợt từ chức và ra Hà Nội theo phân công,” Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam đăng trên Facebook của mình.

“Trong những giờ cuối cùng của mình với tư cách là chủ tịch vào sáng thứ Sáu, ngày 20/8, ông ấy [Nguyễn Thành Phong] đã chăm chú lắng nghe những quan ngại của AmCham và cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài về những thách thức khi duy trì hoạt động trong giai đoạn đại dịch. Ông rõ ràng đang cố gắng làm hết sức mình để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân TP HCM, trong khi vẫn duy trì hoạt động kinh doanh và sinh kế ở mức độ tốt nhất có thể.

“AmCham mong muốn tiếp tục hợp tác với giới lãnh đạo Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ quan hệ đối tác kinh tế Mỹ-Việt và các mục tiêu kép nhằm bảo vệ mạng sống và sinh kế khi chúng ta chung tay chống lại đại dịch COVID,” AmCham cho biết.

1 Comment

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s