Hội chứng Havana là lý do Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Hà Nội muộn?

Chuyến bay của Kamala Harris từ Singapore bị hoãn 3 giờ vì Hội chứng Havana: Việc khởi hành đến Việt Nam của VP bị trì hoãn vì 'sự cố sức khỏe bất thường' ở Hà Nội

Chuyến khởi hành của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris từ Singapore đến Hà Nội hôm 24/8 đã bị hoãn gần ba giờ vì “một sự cố sức khỏe bất thường ở Hà Nội” (còn gọi là Hội chứng Havana).

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với CBS News rằng có một vụ tại Hà Nội với triệu chứng giống “Hội chứng Havana” như đã xảy ra ở Cuba.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên được báo cáo về “Hội chứng Havana” ở Việt Nam, quan chức này cho biết.

Sự cố sức khỏe bất thường được chính phủ Hoa Kỳ gọi là Hội chứng Havana. Các quan chức cho biết chuyến đi vẫn tiếp tục nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

“Đầu giờ tối nay, đoàn công tác của Phó Tổng thống đã bị hoãn khởi hành từ Singapore vì văn phòng của Phó Tổng thống được báo cáo về một sự cố sức khỏe bất thường có thể xảy ra gần đây tại Hà Nội, Việt Nam. Sau khi đánh giá kỹ lưỡng, chuyến đi của Phó Tổng thống vẫn được tiếp tục”, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội thông báo.

Bà Harris dự kiến ​​đến Việt Nam lúc 4 giờ chiều (giờ địa phương) sau khi kết thúc ngày làm việc thứ hai ở Singapore. Nhưng các phóng viên đi cùng phó tổng thống đã được đưa về phòng khách sạn mà không có lời giải thích và bị giữ ở đó cho đến khi Harris khởi hành lúc 6 giờ 45 phút chiều – sau gần 2 giờ 45 phút so với kế hoạch dự kiến.

Văn phòng của bà Harris không đưa ra lời giải thích cho sự chậm trễ. Người phát ngôn Symone Sanders nói với các phóng viên trước khi máy bay cất cánh: “Các bạn đã thấy bà ấy lên máy bay. Bà ấy khỏe. Tất cả đều ổn.”

Bà Kamala Harris nói gì về sự cố Hội chứng Havana?

Trong lễ ký thỏa thuận về địa điểm đại sứ quán mới giữa Mỹ và Việt Nam, diễn ra ở Hà Nội, khi được hỏi về sự cố y tế Hội chứng Havana, bà Phó tổng thống Harris đã trả lời:

“Đây là thông điệp của tôi tới nhân viên đại sứ quán: Cảm ơn. Những người làm việc ở các đại sứ quán của chúng tôi trên khắp thế giới là những công chức phi thường, là những người đại diện cho những điều tốt đẹp nhất mà Hoa Kỳ tin tưởng và khao khát trở thành, là người hàng xóm tốt cho các đối tác và đồng minh của chúng tôi trên toàn cầu.

Và đặc biệt, trong năm rưỡi vừa qua, đội ngũ tại các đại sứ quán của chúng tôi đã làm việc với sự hy sinh cá nhân rất lớn trong bối cảnh dịch Covid – bởi việc bị phong tỏa, hạn chế được áp đặt lên những nhu cầu tự nhiên và khả năng tự nhiên của họ, như việc cần phải hiện diện, cần phải thâm nhập cộng đồng, cần phải tham gia vào những gì tốt đẹp nhất của hoạt động ngoại giao.

Vì thế, thay mặt Tổng thống và nhân danh cá nhân, tôi xin cảm ơn đội ngũ nhân sự đại sứ quán, ngài Đại biện Lâm thời đã làm việc tại đây mỗi ngày để đại diện cho những gì tốt đẹp nhất của nước Mỹ trong việc thực hiện cam kết của chúng ta trong các mối quan hệ đối tác khắp thế giới và tại Việt Nam này.”

Hội chứng Havana là gì?

Hội chứng Havana bao gồm những triệu chứng mất ngủ, chóng mặt, mờ mắt, rối loạn nhận thức, khó tập trung, mất trí nhớ sảy ra khi con người bị nhiễm độc phospho hữu cơ.

Hội chứng Havana được ghi nhận lần đầu năm 2016 trên hàng loạt nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba, sau đó là tại Trung Quốc và nhiều nước khác. Theo đó, các nhân viên Mỹ gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, mất cân bằng, giảm thính lực và mất trí nhớ.

Những người được cho là đã bị ảnh hưởng đã báo cáo đau đầu, chóng mặt và các triệu chứng phù hợp với chấn động, với một số người phải điều trị y tế hàng tháng.

Một số báo cáo đã nghe thấy một tiếng ồn lớn trước khi các triệu chứng khởi phát đột ngột.

Các nhà khoa học và quan chức chính phủ vẫn chưa chắc chắn ai có thể đứng sau bất kỳ vụ tấn công nào, nếu các triệu chứng có thể do thiết bị giám sát vô tình gây ra – hoặc nếu sự cố do một vũ khí âm thanh bí ẩn gây ra.

Hơn 200 quan chức và nhân viên Hoa Kỳ trên khắp thế giới đã báo cáo về các triệu chứng như đau nửa đầu, mất thính giác và chóng mặt.

Kết quả báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ kết luận các nạn nhân nhiều khả năng bị trúng đòn tấn công từ thiết bị phát ra xung năng lượng ở tần số vô tuyến.

“Một loại vũ khí năng lượng bí ẩn đã được sử dụng”, theo Đài CNN dẫn lời Thượng nghị sĩ Susan Collins của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.

Tham khảo:

2 nhà ngoại giao Mỹ phải đưa khỏi Việt Nam, nghi bị ‘Hội chứng Havana’

Có ít nhất hai nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải được tản thương khỏi Việt Nam sau khi thấy có dấu hiệu bị hội chứng “Havana Syndrome” trong thời gian cuối tuần vừa qua tại Hà Nội, trước chuyến viếng thăm của Phó Tổng Thống Kamala Harris.

Theo hãng tin NBC News, sự việc này đã gây trì hoãn trong thời gian ngắn chuyến đi của bà Harris tới Việt Nam vào chiều tối Thứ Ba.

Chỉ ít giờ trước khi Phó Tổng Thống Harris tới Việt Nam, nhân viên tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội được báo cho biết rằng có người bị vấn đề y tế bất thường “liên quan tới âm thanh ở nơi đây.”

Hai vụ xảy ra hồi cuối tuần ở Hà Nội là tại nhà riêng chứ không tại tòa đại sứ Mỹ. Phần lớn các giới chức tòa đại sứ Mỹ tại Việt Nam nay làm việc từ nhà do biện pháp “đóng cửa ở trong nhà” vì gia tăng các ca bệnh COVID-19.

Nội dung chuyến đi của Phó Tổng thống Mỹ đến Việt Nam

  • Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ‘khởi hành từ Singapore nhưng bị hoãn gần ba giờ vào chiều 24/8.
  • Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết có một ‘sự cố sức khỏe bất thường’ ở Hà Nội, có liên quan đến Hội chứng Havana
  • Phó Tổng thống Harris đã đến Hà Nội trong khuôn khổ chặng thứ hai của chuyến đi châu Á
  • Người phát ngôn Symone Sanders của Phó Tổng thống nói: ‘Các bạn đã thấy bà ấy lên máy bay. Bà ấy khỏe, tất cả đều ổn ‘ 
  • Hội chứng Havana là một tình trạng bí ẩn được báo cáo lần đầu tiên vào năm 2016 khi một nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba bị đau đầu, mất thính giác
  • Chuyến đi nước ngoài thứ hai của Phó Tổng thống Harris – đã gây tranh cãi
  • Bà Harris tổ chức bàn tròn với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và thảo luận về các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu đối với chuỗi cung ứng toàn cầu
  • Trong một bài phát biểu về chính sách lớn sau đó vào thứ Hai, bà Harris đã đưa ra cảnh báo về các mối đe dọa từ Trung Quốc
  • Bà Harris cho rằng Bắc Kinh đang đe dọa các nước trong khu vực Biển Đông, đe dọa sự ổn định

Headlines 180 sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về chuyến đi của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố tặng thêm 1 triệu liều Pfizer cho Việt Nam

Hãng tin AP nói Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã công bố việc Mỹ tặng Việt Nam thêm 1 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19, và sẽ bắt đầu cung cấp trong vòng 24 giờ tới.

Thông tin này được bà Kamala Harris công bố trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng nay tại Hà Nội.

Còn theo Hãng tin Reuters, tại cuộc hội đàm, Phó tổng thống Harris cho biết Mỹ sẽ tặng Việt Nam 1 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech.

Bà Kamala Harris đến Việt Nam là cuộc ‘thăm dò’?

Nhà nghiên cứu Nguyễn Thế Phương đánh giá với BBC News Tiếng Việt:

“Hai chuyến thăm liền kề của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Phó Tổng thống Harris cho thấy Việt Nam là đối tác rất quan trọng của Mỹ ở Châu Á-Thái Bình Dương. Thông qua các chuyến đi này, Mỹ cũng muốn Việt Nam đa dạng hóa quan hệ với Mỹ, không chỉ đơn thuần vấn đề an ninh và Trung Quốc.”

“Nếu như chuyến thăm của ông Austin là an ninh, thì vấn đề trọng tâm của bà Harris là kinh tế, y tế và nhân quyền. Thông điệp ở đây là mối quan hệ giữa hai bên là đa dạng và đa chiều,” ông phân tích.

Theo ông Phương, chuyến công du của bà Harris sẽ là sự thăm dò để trả lời cho câu hỏi hai bên phải làm gì và sau đó làm gì kế tiếp để thúc đẩy quan hệ. Đó là sự thăm dò các lãnh đạo Việt Nam để có thể nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược, nếu nâng cấp thì cần giải tỏa điều gì, thực hiện điều gì để quan hệ trở nên thực chất hơn.

2 Comments

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s