Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi Việt Nam cùng gây áp lực lên Trung Quốc về Biển Đông

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris kêu gọi Việt Nam cùng gây áp lực lên Trung Quốc về Biển Đông

Hôm 25/8, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris kêu gọi Việt Nam cùng tăng cường gây sức ép lên các tuyên bố chủ quyền và hành động bắt nạt của Trung Quốc trên Biển Đông, theo hãng tin Reuters.

Ngay khi mở đầu cuộc nói chuyện với Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, bà Kamala Harris tuyên bố:

“Chúng ta cần phải tìm cách để tạo ra sức ép, và thẳng thắn mà nói là gây sức ép đến chính quyền Bắc Kinh. Yêu cầu họ tuân thủ Công ước Luật Biển của Liên Hiệp Quốc, và thách thức tuyên bố chủ quyền trên biển có tính bắt nạt và quá đáng của Trung Quốc.”

Bà Phó Tổng thống cũng hối thúc Việt Nam ủng hộ tuyên bố chung về Nguyên tắc Hàng hải ở khu vực tây Thái Bình Dương mà phía Hoa Kỳ soạn thảo.

Tuyên bố này, theo bà Kamala Harris, nhằm mục đích tái khẳng định cam kết duy trì sự tự do trên biển.

Cũng trong bài phát biểu của mình ở Hà Nội, bà Kamala Harris cho biết sẽ ủng hộ việc trao tặng Việt Nam thêm tàu tuần tra đã qua sử dụng để làm tàu cảnh sát biển như hai chiếc trước đó đã trao tặng, nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền trên biển.

Trước khi đến Việt Nam, bà Kamala Harris cũng đã có phát biểu kêu gọi chống lại hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông khi đang ở thăm Singapore.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Tư cáo buộc bà Harris đang tìm cách chia rẽ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng Đông Nam Á sau những bình luận trước đó của bà ở Singapore, cho rằng Bắc Kinh sử dụng biện pháp ép buộc và đe dọa để hỗ trợ các yêu sách hàng hải của họ trong khu vực.

Về phía Việt Nam, chỉ vài giờ trước khi chiến Không lực 2 hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc tiếp xúc với Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ “không ngả theo nước này để chống nước khác”.

Phó Tổng thống Mỹ loan báo tặng Việt Nam thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng nay 25/8, bà Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho hay nước này sẽ tặng thêm cho Việt Nam 1 triệu liều vaccine COVID-19 của hãng Pfizer.

Cộng với 5 triệu liều vaccine của hãng Moderna mà Mỹ đã trao tặng thông qua cơ chế COVAX, Việt Nam nhận tổng cộng 6 triệu liều thuốc chủng ngừa virus corona từ Mỹ và 77 tủ lạnh âm sâu để bảo quản vaccine.

Một thông tin khác từ đài VOA cho biết, lô 1 triệu liều Pfizer sẽ đến Việt Nam trong khoảng 24 giờ nữa.

Phó Tổng thống Mỹ Harris nói muốn nâng cấp mối quan hệ với Việt Nam

Tại cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bà Harris nói:

“Tôi cũng muốn nói thêm là trong khi chúng ta đang xem xét việc cần làm để nâng cao mối quan hệ lên tầm đối tác chiến lược, thì cuộc gặp này cũng gửi thông điệp tích cực đến những thành viên và người dân cũng như khu vực khi ta có mối quan hệ hợp tác sâu sắc hơn.”

Đồng thời, bà Harris cũng nói rất vinh dự là Phó tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Việt Nam trong một phần tư thế kỷ qua.

Bà muốn tập trung tăng cường mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ tiếp tục của chúng tôi đối với một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập.

Phó Tổng thống Mỹ Harris chỉ trích Trung Quốc về chuyện Biển Đông

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris trong bài phát biểu tại Singapore, nơi bà đang có chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Đông Nam Á, đã công kích Trung Quốc.

Bà cáo buộc Bắc Kinh chèn ép và hăm dọa các nước khác tại Biển Đông, nơi vốn là điểm nóng trong khu vực từ nhiều năm nay.

Bà nói rằng Hoa Kỳ sẽ “sát cánh cùng các đồng minh của chúng tôi nhằm đương đầu với các đe dọa”.

Chuyến đi của bà Harris được coi như nỗ lực nhằm tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực.

Bài phát biểu của bà, với nội dung nói tới một số vấn đề khác nữa, cũng nhắc tới việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, điều mà bà nói rằng đó là một quyết định “dũng cảm và đúng đắn”.

Về vấn đề Trung Quốc, bà Harris chỉ trích các tuyên bố chủ quyền của nước này đối với phần lớn diện tích Biển Đông, điều mà bà nói là được đưa ra dựa trên cơ sở chèn ép và hăm dọa các nước khác.

“Những tuyên bố bất hợp pháp này đã bị bác bỏ bởi quyết định của Tòa Trọng tài hồi năm 2016, và các hành động của Bắc Kinh tiếp tục làm xói mòn trật tự theo quy định pháp luật, đe dọa tới chủ quyền của các nước,” bà nói.

Bà Harris nhắc tới chiến thắng pháp lý lịch sử của Philippines trước Trung Quốc liên quan tới tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Kể từ 2012, bất chấp phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực tại The Hague hồi 2016, Lực lượng Tuần duyên Trung Quốc vẫn liên tục có mặt có mặt tại đó, và các ngư dân Philippines báo cáo với chính quyền nước mình rằng họ bị quấy nhiễu.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã ngày càng quyết tâm khẳng định điều mà nước này nói là quyền lịch sử có từ hàng trăm năm đối với vùng biển đang tranh chấp, và đã nhanh chóng thiết lập hiện diện quân sự của mình để củng cố cho những tuyên bố này.

2 Comments

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s