Bà Kamala Harris nói gì về sự cố Hội chứng Havana?

Chuyến bay của Kamala Harris từ Singapore bị hoãn 3 giờ vì Hội chứng Havana: Việc khởi hành đến Việt Nam của VP bị trì hoãn vì 'sự cố sức khỏe bất thường' ở Hà Nội

Trong lễ ký thỏa thuận về địa điểm đại sứ quán mới giữa Mỹ và Việt Nam, diễn ra ở Hà Nội hôm 26/8, khi được hỏi về sự cố y tế Hội chứng Havana, bà Phó tổng thống Kamala Harris đã trả lời:

“Đây là thông điệp của tôi tới nhân viên đại sứ quán: Cảm ơn. Những người làm việc ở các đại sứ quán của chúng tôi trên khắp thế giới là những công chức phi thường, là những người đại diện cho những điều tốt đẹp nhất mà Hoa Kỳ tin tưởng và khao khát trở thành, là người hàng xóm tốt cho các đối tác và đồng minh của chúng tôi trên toàn cầu.

Và đặc biệt, trong năm rưỡi vừa qua, đội ngũ tại các đại sứ quán của chúng tôi đã làm việc với sự hy sinh cá nhân rất lớn trong bối cảnh dịch Covid – bởi việc bị phong tỏa, hạn chế được áp đặt lên những nhu cầu tự nhiên và khả năng tự nhiên của họ, như việc cần phải hiện diện, cần phải thâm nhập cộng đồng, cần phải tham gia vào những gì tốt đẹp nhất của hoạt động ngoại giao.

Vì thế, thay mặt Tổng thống và nhân danh cá nhân, tôi xin cảm ơn đội ngũ nhân sự đại sứ quán, ngài Đại biện Lâm thời đã làm việc tại đây mỗi ngày để đại diện cho những gì tốt đẹp nhất của nước Mỹ trong việc thực hiện cam kết của chúng ta trong các mối quan hệ đối tác khắp thế giới và tại Việt Nam này.”

Trước đó, chuyến bay của bà Kamala Harris từ Singapore đến Hà Nội hôm 24/8 đã bị hoãn gần ba giờ vì “một sự cố sức khỏe bất thường ở Hà Nội” (còn gọi là Hội chứng Havana).

Sự cố sức khỏe bất thường được chính phủ Hoa Kỳ gọi là Hội chứng Havana. Các quan chức cho biết chuyến đi vẫn tiếp tục nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

“Đầu giờ tối nay, đoàn công tác của Phó Tổng thống đã bị hoãn khởi hành từ Singapore vì văn phòng của Phó Tổng thống được báo cáo về một sự cố sức khỏe bất thường có thể xảy ra gần đây tại Hà Nội, Việt Nam. Sau khi đánh giá kỹ lưỡng, chuyến đi của Phó Tổng thống vẫn được tiếp tục”, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội thông báo.

Hội chứng Havana là gì?

Hội chứng Havana bao gồm những triệu chứng mất ngủ, chóng mặt, mờ mắt, rối loạn nhận thức, khó tập trung, mất trí nhớ sảy ra khi con người bị nhiễm độc phospho hữu cơ.

Hội chứng Havana được ghi nhận lần đầu năm 2016 trên hàng loạt nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba, sau đó là tại Trung Quốc và nhiều nước khác. Theo đó, các nhân viên Mỹ gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, mất cân bằng, giảm thính lực và mất trí nhớ.

Những người được cho là đã bị ảnh hưởng đã báo cáo đau đầu, chóng mặt và các triệu chứng phù hợp với chấn động, với một số người phải điều trị y tế hàng tháng.

Một số báo cáo đã nghe thấy một tiếng ồn lớn trước khi các triệu chứng khởi phát đột ngột.

Các nhà khoa học và quan chức chính phủ vẫn chưa chắc chắn ai có thể đứng sau bất kỳ vụ tấn công nào, nếu các triệu chứng có thể do thiết bị giám sát vô tình gây ra – hoặc nếu sự cố do một vũ khí âm thanh bí ẩn gây ra.

Hơn 200 quan chức và nhân viên Hoa Kỳ trên khắp thế giới đã báo cáo về các triệu chứng như đau nửa đầu, mất thính giác và chóng mặt.

Kết quả báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ kết luận các nạn nhân nhiều khả năng bị trúng đòn tấn công từ thiết bị phát ra xung năng lượng ở tần số vô tuyến.

“Một loại vũ khí năng lượng bí ẩn đã được sử dụng”, theo Đài CNN dẫn lời Thượng nghị sĩ Susan Collins của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.

Hội chứng Havana có liên quan đến Trung Quốc?

Vào chiều muộn hôm 24/8, ngay trước chuyến thăm của bà Kamala Harris, Thủ tướng Việt Nam đã gặp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam. Tại cuộc gặp bất thường này, Thủ tướng Việt Nam đã cam kết với Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba rằng, Hà Nội “không liên kết với nước này để chống lại nước kia”.

Có ý kiến cho rằng, việc này đã gây ra “sự cố sức khỏe bất thường” nói trên.

Bài bình luận trên trang RFA cho rằng:

Chuyện “lạ mà quen” ấy không lọt qua được mắt người Mỹ. Đồng nghiệp một tờ báo lớn trong nước nói với tôi, anh không thích thuyết âm mưu, nhưng rõ ràng sự cố sức khoẻ không thể khắc phục một cách mau chóng vậy.

Phải chăng toà Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội đã kịp điện cho bà Phó Tổng thống đang chuẩn bị ra sân bay quân sự Paya Lebar, lên đường sang Việt Nam. Mất ba tiếng đồng hồ để liên lạc giữa Văn phòng Phó Tổng thống với Hoa Thịnh Đốn: “Bay hay không bay tiếp?” Đúng như thông cáo cuối cùng của Đại sứ quán Hoa Kỳ đưa ra: “Sau khi đánh giá kỹ lưỡng, quyết định được đưa ra là chuyến đi của Phó Tổng thống vẫn tiếp tục.” Thông cáo cho biết thế nhưng không nêu chi tiết.

Dường như cả chủ nhà lẫn khách cuối cùng đã thoả thuận được một thứ ngôn ngữ ngoại giao “trung tính”, đó là “sự cố sức khoẻ bất thường” hay còn gọi là “hội chứng Havana”, để khoả lấp xì-căng-đan ngoại giao hiếm hoi nói trên. Phó Tổng thống Mỹ vẫn tới Hà Nội sau khi chuyến bay bị trì hoãn vì cái “sự cố sức khoẻ” hy hữu như thượng dẫn.

Bài viết trên tờ Washington Post cũng có quan điểm tương tự khi cho rằng, phía Trung Quốc đã lợi dụng thời điểm buổi chiều tối ngày 24/8 để gặp Thủ tướng Việt Nam. Theo đó, Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba đã đưa ra đề nghị cung cấp 2 triệu liều vaccine Sinopharm để đổi lấy việc Việt Nam khẳng định “không liên kết” với Mỹ.

Tờ Post đưa tin, chuyến bay trễ của bà Kamala Harris đã cho phép Trung Quốc đưa ra lời hứa cung cấp vaccine cho Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp tục.

1 Comment

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s