Sarah Gilbert là ai? Tác giả vaccine COVID-19 AstraZeneca

giáo sư người Anh Sarah Gilbert

Giáo sư người Anh Sarah Gilbert là tác giả của vaccine AstraZeneca đang được bán với giá chưa đến 3 USD/liều.

Vậy Sarah Gilbert là ai và con đường tạo ra vaccine AstraZeneca như thế nào?

Quá trình tạo ra vaccine COVID-19 AstraZeneca

Vào tháng 1/2020, nhóm của nhà khoa học Sarah Gilbert tại Viện Oxford’s Jenner đang chế tạo vaccine virus Ebola.

Nhưng tâm trí của Gilbert lúc đó – và của hầu hết mọi người trong cộng đồng vaccine – đều hướng về loại coronavirus mới đang lan truyền nhanh chóng ở Trung Quốc. Một ngày sau khi các nhà khoa học Trung Quốc công bố trình tự gen của COVID-19, Sarah Gilbert đã hướng dẫn nhóm của mình quay sang nghiên cứu vaccine coronavirus.

Sarah Gilbert, sẽ tròn 59 tuổi vào tháng Tám này, là người làm việc chăm chỉ nhất trong nhóm.

“Đó là công việc khó khăn và hiện tại vẫn vậy, nhưng đó là công việc khó khăn để làm một điều gì đó thực sự quan trọng” – nhà khoa học Glibert từng chia sẻ với báo Observer (Anh).

“Chúng tôi có một số lượng lớn những người đã làm việc thực sự, thực sự chăm chỉ trong rất nhiều giờ, ngày này qua ngày khác. Liên tục không ngừng. Nhưng chúng tôi biết điều đó có thể giúp ích rất nhiều người nên đã cùng nhau nỗ lực” – bà Gilbert nói thêm.

Quả thật, mọi khó khăn đã được đền đáp. Vaccine đã phát huy tác dụng. Bà Sarah Gilbert và trường đại học Oxford đã hợp tác với hãng dược AstraZeneca để sản xuất vaccine trên quy mô lớn, với điều kiện vaccine sẽ được bán trên cơ sở phi lợi nhuận.

“Ngay từ đầu, chúng tôi coi đây là một cuộc chạy đua với virus chứ không phải một cuộc chạy đua với các nhà phát triển vaccine khác. Chúng tôi là trường đại học và chúng tôi không làm việc này để kiếm tiền”, hãng tin BBC (Anh) dẫn lời bà Sarah Gilber.

Hiện vaccine AstraZeneca có giá chưa đến 3 USD/liều, trong khi giá của vaccine Sinopharm là khoảng 13,6 USD/liều hay Moderna khoảng 33 USD/liều.

Thông tin về bà Sarah Gilbert

  • Bà Sarah Gilbert sinh vào tháng 4/1962 tại Kettering, nước Anh. Cha bà làm việc trong lĩnh vực kinh doanh giày và mẹ là giáo viên tiếng Anh.
  • Bà Gilbert lấy bằng cử nhân ngành sinh học tại Đại học East Anglia rồi tiếp tục học tiến sĩ hóa sinh chuyên ngành di truyền học tại Đại học Hull.
  • Sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ, bà làm việc tại trung tâm nghiên cứu bia và tập trung vào cách kiểm soát men bia rồi mới chuyển sang làm việc trong lĩnh vực liên quan đến sức khoẻ con người.
  • Bà Sarah Gilbert chưa từng có ý định trở thành một chuyên gia về vaccine. Tuy vậy, vào năm 1994, bà đã đến Đại học Oxford để làm việc với giáo sư Adrian Hill, Giám đốc Viện Jenner về nghiên cứu về ký sinh trùng sốt rét (plasmodium). Bà Gilbert nhanh chóng bắt tay vào nghiên cứu vaccine thử nghiệm, bắt đầu với loại vaccine kích thích tế bào bạch cầu để chống lại bệnh sốt rét, sau đó là vaccine cúm “phổ thông”.
  • Sự nghiệp khoa học của bà Sarah Gilbert gián đoạn vào năm 1998, khi bà sinh ba con, 2 gái và một trai. “Tiền đưa chúng đi nhà trẻ còn nhiều hơn thu nhập của tôi lúc đó” – bà Gilbert chia sẻ. Sau đó, chồng bà, nhà khoa học Rob Blundell, đã hy sinh sự nghiệp để chăm sóc con cái.
  • Hiện các con của bà Sarah Gilber đều chọn ngành hóa sinh. Hai con gái là Caitlin và Susannah, theo học tại Oxford và con trai bà, Freddie, là sinh viên Đại học Bath.

Báo The Guardian (Anh), ngày 26/8 đưa tin giáo sư Sarah Gilbert được định mức lương hơn 20 triệu bảng Anh khi công ty công nghệ sinh học do cô đồng sáng lập chuẩn bị có mặt trên thị trường chứng khoán ở Mỹ.

Bà Gilbert, sở hữu 5,2% cổ phần của Vaccitech, một công ty con của Đại học Oxford sở hữu công nghệ sinh học đằng sau vaccine AstraZeneca và những loại thuốc khác dành cho Mers, viêm gan B, virus gây bệnh zona và một loạt bệnh ung thư.

Xem thêm:

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s