Thuốc điều trị F0 tại nhà có gì? Túi thuốc F0 phiên bản mới nhất

Hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà vừa được cập nhật

Sở Y tế TP.HCM tiếp tục cập nhật “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” phiên bản 1.4 trong đó có toa thuốc điều trị F0 tại nhà có những điều chỉnh, cập nhật.

Lần cập nhật này phần hướng dẫn toa thuốc điều trị F0 tại nhà có một số điều chỉnh so với hướng dẫn trong phiên bản 1.3 trước đó.

Theo đó, Thuốc điều trị COVID-19 nhà sẽ được chia làm 3 gói (A,B,C).

Gói thuốc A – thuốc điều trị F0 tại nhà

 • Dùng trong 7 ngày là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt (Paracetamol) và thuốc nâng cao thể trạng (các loại vitamin tổng hợp hoặc vitamin C).
 • Đối với nhóm thuốc này Sở Y tế có sự thay đổi nhỏ trong chỉ định dùng thuốc Paracetamol, theo đó người dân sẽ uống 1 viên Paracetamol 500mg khi sốt trên 38.5 độ C thay vì sốt trên 38 độ C như hướng dẫn ở phiên bản 1.3.
 • Việc dùng thuốc hạ sốt có thể lặp lại mỗi 04 giờ đến 6 giờ nếu vẫn còn sốt; đối với các loại vitamin tổng hợp hoặc vitamin C không có sự thay đổi.

Gói thuốc B

 • Dùng trong 3 ngày là những thuốc sử dụng hạn chế trong một số tình huống đặc biệt bao gồm thuốc kháng viêm và thuốc kháng đông.
 • Trong trường hợp người bệnh cảm thấy khó thở (nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần/phút hoặc đo SpO2 dưới 95%), người dân phải liên hệ ngay với bác sĩ để được hỗ trợ.
 • Trong trường hợp người bệnh chưa liên hệ được bác sĩ thì có thể sử dụng các thuốc này, tuy nhiên thời gian tự uống không quá 3 ngày.

Đồng thời trong thời gian này người bệnh cần tiếp tục liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ, tùy tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bác sĩ sẽ quyết định dùng tiếp các thuốc này hay không.

Gói thuốc C – thuốc điều trị F0 tại nhà

 • Dùng trong 5 ngày là thuốc kháng virus được chỉ định đối với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, thuốc này được Bộ Y tế cung cấp trong Chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát. Người dân cần ký giấy cam kết sử dụng thuốc để được cấp phát và sử dụng.

Ở nhóm thuốc này liều dùng có sự thay đổi so với hướng dẫn trước đó. Theo đó:

 • Thuốc Molnupiravir sẽ được sử dụng trong 5 ngày liên tục, uống 2 lần sáng và chiều mỗi lần 800 mg (tăng gấp đôi so với liều dùng trong hướng dẫn ở phiên bản 1.3).

Infographic: Cập nhật mới nhất toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà ở TP.HCM

Video: Có gì bên trong túi thuốc an sinh cho F0 điều trị tại nhà

“Túi thuốc An Sinh” đang triển khai ở TP.HCM cho F0 có gì?

Trong túi thuốc mà mỗi bệnh nhân F0 nhận được bao gồm các loaị thuốc giảm đau, hạ sốt, các thuốc vitamin tổng hợp, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng.

Ngoài ra, túi thuốc F0 còn có nước nước súc họng, nước muối sinh lý, khẩu trang. Mỗi túi thuốc F0 được kèm theo tờ phiếu hướng dẫn sử dụng cụ thể.

Đặc biệt, trên mỗi túi thuốc F0 đều có in số điện thoại các thành viên Tổ phản ứng nhanh và số điện thoại các thành viên đang giúp người dân đi chợ, đi mua thực phẩm, thuốc men trong những ngày cách ly, phong tỏa.

Trên mỗi túi thuốc F0 còn in một mã QR-Code khi quét bằng điện thoại thông minh sẽ dẫn đến nhóm Zalo “Bác sĩ đồng hành cùng F0” để được hỗ trợ. Khi các bệnh nhân nhân vào nhóm, bác sĩ có thể theo dõi tình trạng cụ thể của từng người, đề phòng các trường hợp cần can thiệp y tế khẩn cấp.


F0 nào được dùng thuốc kháng đông?

Lý do thuốc kháng đông được khuyến cáo trong các phác đồ điều trị người mắc COVID-19 vì bệnh nhiễm này gây tình trạng tăng đông máu, tăng nguy cơ thuyên tắc huyết khối bao gồm huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi, một số ít trường hợp gây đột qụy, nhồi máu cơ tim và thiếu máu cục bộ chân. Nguy cơ này cao hơn ở những người bệnh mắc COVID-19 nhập viện, có triệu chứng từ vừa, nặng hay nguy kịch như bệnh nhân nhập các đơn vị hồi sức tích cực.

Toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà dành cho người từ 18 tuổi trở lên nằm trong “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” đề nghị bởi Sở Y tế TP.HCM. Toa thuốc này bao gồm cả thuốc kháng đông đường uống như rivaroxaban, apixaban và dabigatran liều dự phòng với chỉ định cho người có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở, đo SpO2 dưới 95%) và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Khi gặp tình trạng suy hô hấp như trên và đã tự dùng thuốc kháng đông uống, người bệnh cần tiếp tục liên hệ các cơ sở y tế để được hỗ trợ sớm nhất, không tự điều trị với kháng đông uống kéo dài.

Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 phiên bản 1.3

Ngày 17/8, Sở Y tế TP.HCM đã cập nhật “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” phiên bản 1.3. Trong phần đính kèm văn bản, Sở Y tế TP.HCM đã cung cấp hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà dành cho người từ 18 tuổi trở lên.

Toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà có gì?
Toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà có gì?

Theo đó:

 • Các trường hợp F0 hội đủ các điều kiện bao gồm: không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: SpO2 ≥ 96%; nhịp thở ≤ 20 lần/ phút), dưới 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì.
 • Đồng thời người F0 phải đáp ứng các yêu cầu về khả năng tự chăm sóc cũng như các đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất có thể được chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà được cung cấp, Sở Y tế TP.HCM chia sẻ các thuốc điều trị tại nhà bao gồm:

 1. Thuốc hạ sốt
 2. Thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền)
 3. Thuốc kháng virus
 4. Thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số trường hợp nhất định.

Trong đó thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống được chỉ định cho người có triệu chứng sớm của suy hô hấp và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Xem thêm:

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s