Vì sao Nhật Bản ngừng sử dụng 1,63 triệu liều vaccine Moderna?

Chất lạ trong vaccine Moderna ở Nhật Bản là gì?

Bộ Y tế Nhật Bản ngày 26/8 thông báo đình chỉ sử dụng khoảng 1,63 triệu liều vaccine Moderna do không đạt chất lượng, bị nhiễm bẩn trong quá trình sản xuất.

Trước đó, 8 trung tâm tiêm chủng ở 5 tỉnh (Aichi, Gifu, Ibaraki, Saitama và Tokyo) báo cáo rằng có 39 lọ vaccine Moderna có chứa chất lạ được cho là vật thể dạng hạt chưa rõ thành phần.

Số vaccine Moderna bị đình chỉ lần này được sản xuất trong cùng một dây chuyền ở Tây Ban Nha và được phân phối tới 863 trung tâm tiêm chủng ở Nhật Bản.

Nhật Bản đã thông báo sự việc cho hãng Moderna và yêu cầu một cuộc điều tra khẩn cấp.

Chất bẩn trong vaccine Moderna ở Nhật có thể là kim loại

Quan chức Bộ Y tế Nhật Bản cho biết tạp chất được tìm thấy trong lô vaccine Moderna nhiễm bẩn ở nước này có thể là bột kim loại.

Hãng NHK tối 26/8 dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế Nhật Bản cho biết tạp chất được tìm thấy trong lô vaccine Moderna nước này phản ứng với nam châm và bị nghi là bột kim loại. Hãng dược Moderna cho biết điều này gây ảnh hưởng tới vấn đề an toàn hoặc hiệu quả của lô vaccine.

Một quan chức Bộ Y tế Nhật Bản cho biết sẽ mất “một khoảng thời gian” để xác nhận có bao nhiêu mũi vaccine nhiễm bẩn đã được tiêm ở nước này. Kyodo News đưa tin ít nhất 176.000 mũi vaccine Moderna nhiễm bẩn đã được sử dụng.

Moderna phản hồi về lô vaccine nhiễm chất lạ ở Nhật Bản

Hãng thông tấn Kyodo News dẫn thông báo mới từ hãng dược phẩm Mỹ Moderna cho biết, các lọ vaccine được cho có chứa chất lạ tại Nhật Bản nằm trong lô vaccine được phân phối độc quyền ở nước này.

Công ty sản xuất dược phẩm Rovi của Tây Ban Nha hợp đồng với Moderna để xử lý công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cho những đơn hàng bên ngoài nước Mỹ. Nhà máy của Rovi của Tây Ban Nha nằm ở ngoại ô Thủ đô Madrid.

Trong thông báo ra ngày 26/8, hãng Rovi cho biết, các lọ vaccine được phát hiện có chứa chất lạ ở Nhật Bản chỉ được chuyển đến nước này. Công ty này đang tiến hành điều tra để tìm nguyên nhân.

EU điều tra sự cố lô vaccine Moderna có tạp chất

Reuters đưa tin ngày 26/8, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đang điều tra tại nhà máy sản xuất vaccine để đánh giá xem liệu vaccine Moderna với tạp chất lạ có ảnh hưởng đến nguồn cung của EU hay không.

“EMA đang điều tra vấn đề. Cơ quan đã yêu cầu đơn vị sở hữu giấy phép lưu hành cung cấp thông tin về bất kỳ tác động tiềm tàng nào đối với những lô hàng cung cấp cho EU cùng với các chi tiết về cuộc điều tra nguyên nhân chính”, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cho biết.

Đến nay, Moderna đã giao cho EU hơn 70 triệu liều vaccine COVID-19, theo dữ liệu công khai của EU. Hãng dược Mỹ có 2 hợp đồng với khối 27 quốc gia để cung cấp tổng số 460 triệu liều vaccine.

Video: Nhật Bản bất ngờ ngừng sử dụng 1,63 triệu liều vaccine Moderna vì phát hiện… chất lạ

Một số công ty Nhật Bản hủy việc tiêm chủng cho công nhân và khiến dư luận – vốn đã nghi ngờ về vaccine – càng mất niềm tin vào chiến dịch tiêm chủng.

Trên một nửa dân Nhật Bản đã tiêm vaccine nhưng dịch Covid-19 vẫn tăng

Theo thống kê, đã có khoảng hơn 42% dân số Nhật Bản được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên nước này đang phải đối mặt với sự gia tăng kỷ lục các ca nhiễm COVID-19 do biến thể Delta đang lây lan mạnh.

Số ca nhiễm mới hàng ngày lần đầu tiên vượt quá 25.000 trong tháng này.

Nhật Bản hiện ghi nhận hơn 1,3 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 15.700 ca tử vong. Nước này đã tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 cho khoảng 68 triệu người, chiếm 54% dân số.

Vaccine Moderna được chính phủ Nhật Bản phê duyệt để sử dụng khẩn cấp vào tháng 5/2021 và ký thỏa thuận nhận 50 triệu liều vào cuối tháng 9/2021. Đến nay hơn 10 triệu liều đã được sử dụng ở Nhật Bản, chủ yếu ở các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn và nơi làm việc.

Xem thêm:

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s