2 người Nhật Bản tử vong sau khi tiêm vaccine Moderna Covid-19

Chất lạ trong vaccine Moderna ở Nhật Bản là gì?

Hai người Nhật Bản đã chết sau khi tiêm vaccine Moderna phòng Covid-19 nằm trong số các lô bị đình chỉ sử dụng vì chứa chất gây ô nhiễm, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết hôm thứ Bảy (28/8).

Hai người tử vong ở độ tuổi 30 chỉ vài ngày sau khi tiêm liều vaccine Moderna thứ hai, Bộ Y tế cho biết trong một thông cáo. Nguyên nhân của những ca tử vong đang được điều tra.

Hai người trên đã bị sốt ngay sau khi tiêm liều vaccine thứ hai và tử vong hai ngày sau khi bị sốt.

Nhật Bản đã ngừng sử dụng 1,63 triệu liều vaccine Moderna nằm tại 863 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc. Trước đó, nhà phân phối Takeda Pharmaceutical nhận được báo cáo về chất gây ô nhiễm trong một số lọ vaccine Moderna.

“Tại thời điểm này, chúng tôi chưa có bằng chứng về việc những ca tử vong này là do vaccine Moderna Covid-19 gây ra”, Moderna và Takeda cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

“Điều quan trọng là phải tiến hành một cuộc điều tra chính thức để xác định xem liệu có bất kỳ mối liên hệ nào hay không”, thông báo viết.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin, chất gây ô nhiễm trong vaccine Moderna được cho là các hạt kim loại .

Nhật Bản đã tiêm hơn 124 triệu mũi vaccine Covid-19, với khoảng 44% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Tính đến ngày 8/8, Nhật Bản có đến 991 người chết sau khi tiêm vaccine Pfizer và 11 người tử vong sau khi tiêm vaccine Moderna.

EU điều tra sự cố lô vaccine Moderna có tạp chất

Reuters đưa tin ngày 26/8, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đang điều tra tại nhà máy sản xuất vaccine để đánh giá xem liệu vaccine Moderna với tạp chất lạ có ảnh hưởng đến nguồn cung của EU hay không.

“EMA đang điều tra vấn đề. Cơ quan đã yêu cầu đơn vị sở hữu giấy phép lưu hành cung cấp thông tin về bất kỳ tác động tiềm tàng nào đối với những lô hàng cung cấp cho EU cùng với các chi tiết về cuộc điều tra nguyên nhân chính”, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cho biết.

Đến nay, Moderna đã giao cho EU hơn 70 triệu liều vaccine COVID-19, theo dữ liệu công khai của EU. Hãng dược Mỹ có 2 hợp đồng với khối 27 quốc gia để cung cấp tổng số 460 triệu liều vaccine.

Xem thêm:

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s