Hà Nội giãn cách theo vùng đỏ, cam, xanh như thế nào?

Hà Nội khi nào hết giãn cách xã hội?

Sau ngày 6/9, Hà Nội có tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 hay không? Xác định vùng đỏ, vùng cam, vùng xanh ở Hà Nội thế nào?

Nhiều người cũng đặt câu hỏi: Hà Nội khi nào hết giãn cách trên địa bàn thành phố?

Ngày 1/9, thành phố Hà Nội quyết định thiết lập 3 vùng “đỏ – cam – xanh” theo nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch.

 • Khu vực có nguy cơ rất cao “vùng đỏ” để tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo mức cao hơn Chỉ thị 16 với nguyên tắc “ai ở đâu ở đó” để khoanh vùng, truy vết, dập dịch.
 • Khu vực nguy cơ cao “vùng cam” và nguy cơ thấp hơn “vùng xanh” điều chỉnh các biện pháp ở mức cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15 để tổ chức phục hồi sản xuất kinh doanh và hỗ trợ các khu vực “vùng đỏ”.

‘Vùng đỏ’, ‘vùng cam’, ‘vùng xanh’ ở Hà Nội là gì?

Có 10 quận, huyện có số ca mắc Covid-19 cao nhất gồm Thanh Xuân, Đông Anh, Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Thường Tín, Hoàn Kiếm, Hà Đông có khả năng là “vùng đỏ” tại Hà Nội.

Việc thiết lập 3 vùng dựa trên nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý – dân cư – sinh hoạt – sản xuất.

 • Các khu vực hướng các vùng nội đô (khu vực mật độ dân cư cao, tập trung các doanh nghiệp, cơ quan, cơ sở kinh doanh dịch vụ)
 • Vùng phía Bắc Sông Hồng (tập trung các cơ sở sản xuất công nghiệp)
 • Vùng phía Tây, phía Nam thành phố (tập trung các khu vực sản xuất nông nghiệp).

4 mức độ nguy cơ được thể hiện tới cấp xã trên bản đồ chống dịch tương ứng với các màu sắc:

Vùng đỏ ở Hà Nội là gì?

Vùng đỏ (nguy cơ rất cao) với cấp huyện là có 30% số xã trở lên có nguy cơ rất cao; 50% số xã trở lên có nguy cơ cao hoặc có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh trên 50% số xã.

 • Có chùm F0 chưa rõ nguồn lây hoặc có F0 xác định được nguồn lây nhiễm từ khu công nghiệp, trường học, siêu thị lớn và các khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết.
 • Ở quy mô cấp huyện thì “vùng đỏ” được xác định khi có 30% số xã trở lên có nguy cơ rất cao, nằm rải rác trên địa bàn huyện hoặc có 50% số xã trở lên có nguy cơ cao; hoặc có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh trên 50% số xã.

Số liệu cộng dồn các ca mắc tại 10 quận, huyện có ca mắc cao nhất trên địa bàn thành phố là:

 • Quận Thanh Xuân 467 ca;
 • Huyện Đông Anh 368 ca;
 • Quận Đống Đa 359 ca;
 • Quận Hoàng Mai 322 ca;
 • Huyện Thanh Trì 319 ca;
 • Quận Hai Bà Trưng 250 ca;
 • Huyện Thường Tín 147 ca;
 • Quận Hoàn Kiếm 128 ca;
 • Quận Hà Đông 128 ca;
 • Quận Ba Đình 103 ca.

Vùng cam là gì?

Vùng cam (nguy cơ cao) ở cấp huyện có:

 • 30% số xã trở lên có nguy cơ cao nằm rải rác trên địa bàn huyện;
 • 50% số xã trở lên ở mức độ nguy cơ hoặc có 1 xã nguy cơ rất cao;
 • Có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh trên 20% số xã.
Vùng đỏ của Hà Nội ở đâu?
Số liệu thống kê ca Covid-19 các quận huyện ở Hà Nội

Vùng xanh là gì?

Vùng xanh là các địa bàn không thuộc hai vùng nêu trên.

Bản đồ dịch tễ Covid Hà Nội

Bạn đọc có thể theo dõi thông tin về vùng đỏ, vùng cam, vùng xanh của Hà Nội tại bản đồ thông tin dịch tễ ở đây: https://covidmaps.hanoi.gov.vn

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid ở Hà Nội
Bản đồ thông tin dịch tễ Covid ở Hà Nội

Chỉ thị 15 và 16 áp dụng như thế nào?

Chỉ thị 15 quy định

 • Không tụ tập 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.
 • Giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng (trước đó TP.HCM áp dụng không tụ tập quá 5 người trở lên).
 • Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
 • Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.
 • Hạn chế di chuyển của người dân, nhất là các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác.

Chỉ thị 16 quy định:

 • Việc giãn cách thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu.
 • Dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa.
 • Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp.
 • Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện tại nơi công cộng.
 • Hoạt động vận tải dừng di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác; cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng.

Hà Nội sẽ tiếp tục giãn cách sau 6/9

Theo nguồn tin riêng của Headlines 180, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục giãn cách sau ngày 6/9. Dự kiến thời gian tiếp tục giãn cách là 2 tuần.

Lý do: Số ca nhiễm Covid hàng ngày của thành phố tiếp tục tăng mà chưa suy giảm. Hiện nay số ca nhiễm hàng ngày còn cao hơn so với thời điểm bắt đầu giãn cách. Vì vậy lãnh đạo thành phố dự kiến sẽ quyết định tiếp tục giãn cách Hà Nội sau ngày 6/9.

Hà Nội có tiếp tục giãn cách sau ngày 6/9?
Hà Nội có tiếp tục giãn cách sau ngày 6/9?

Khi nào Hà Nội hết giãn cách?

Điều này tuỳ thuộc rất lớn vào tình hình và số ca nhiễm Covd-19 của thành phố. Hiện nay chưa có thông tin chính xác để trả lời câu hỏi trên.

Theo đánh giá, sau hơn 1 tháng thực hiện giãn cách, mỗi ngày thành phố vẫn ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao (60 – 80 ca mắc mới/ngày). Đặc biệt nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây.

Dịch bệnh đã xuất hiện trong các bệnh viện, nhà máy sản xuất, cơ quan, doanh nghiệp, chuỗi cung ứng, chợ đầu mối… và tiếp tục có nguy cơ bùng phát.

Hà Nội đã kết thúc 2 đợt xét nghiệm diện rộng (đợt 1 từ ngày 9 – 16/8, đợt 2 từ ngày 17 – 22/8) tại 30 quận, huyện, thị xã.

Kết quả, đã lấy được hơn 1,1 triệu mẫu, phát hiện 83 trường hợp dương tính, còn lại đều âm tính.

Các F0 được phát hiện tập trung chủ yếu tại 8 quận, trong đó đông nhất là quận Đống Đa với 48 ca (phường Văn Miếu 33 ca, phường Văn Chương 12 ca…), quận Hoàng Mai 14 ca, quận Hà Đông 6 ca…

Nhiều chùm ca bệnh không xác định rõ nguồn lây, xuất hiện các ổ dịch quy mô phường, như: Văn Miếu, Văn Chương, Chương Dương,…

Hình ảnh về bệnh viện dã chiến mới xây dựng ở Hà Nội dành cho bệnh nhân Covid-19.
Hình ảnh về bệnh viện dã chiến mới xây dựng ở Hà Nội dành cho bệnh nhân Covid-19.

Mở đợt cao điểm xét nghiệm PCR 200.000 mẫu

Gần đây, Hà Nội xuất hiện những ca bệnh rải rác, tản mát trong cộng đồng, đặc biệt là các ca bệnh phát hiện qua ho, sốt. Cụ thể, từ ngày 1/8 đến nay đã phát hiện được 85 ca ho, sốt nguyên phát và 1.290 ca ho, sốt thứ phát.

Đồng thời, xuất hiện các ca bệnh, chùm ca bệnh trong các chuỗi cung ứng, công sở, chợ, khu dân cư, khu chung cư…

Do đó, Hà Nội dự kiến xét nghiệm diện rộng có trọng điểm đợt cao điểm từ 27/8 đến 4/9 (chia làm 2 đợt), với tổng số 200.000 mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR. Ưu tiên xét nghiệm cho các khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly “nhóm đỏ”, khu vực có nguy cơ “nhóm da cam”…

Hà Nội có 2 kịch bản giãn cách xã hội sau ngày 6/9

Hà Nội dự kiến xây dựng 2 kịch bản xét nghiệm sau ngày 6/9 (kết thúc đợt giãn cách thứ 3 của thành phố) như sau:

Kịch bản 1: Giãn cách, phong toả một số quận

 • Mô tả: Kết quả xét nghiệm (từ 27/8 đến 4/9), nếu tỷ lệ dương tính nguyên phát dưới 1% tổng số mẫu (tương đương 2.000 ca bệnh). Trong đó xuất hiện các chuỗi lây nhiễm lớn, tập trung khu vực nội thành, vòng lây nhiễm chủ yếu là các F1, các trường hợp liên quan trong khu vực dân cư sinh sống.
 • Biện pháp: Thành phố sẽ tiếp tục lấy 800.000 mẫu, tại 12 quận, huyện có nguy cơ cao (Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Thanh Trì, Thường Tín), khu vực nguy cơ, đối tượng nguy cơ… trong 7 ngày.

Kịch bản 2: Tiếp tục giãn cách, phong toả toàn thành phố Hà Nội

 • Mô tả: Kết quả xét nghiệm từ 27/8 đến 4/9 ghi nhận tỷ lệ dương tính nguyên phát lớn hơn 1% tống số mẫu xét nghiệm (tương đương > 2.000 ca bệnh).
  Trong đó xuất hiện các chuỗi lây nhiễm với số mắc lớn tại nhiều quận, huyện, thị xã.
 • Biện pháp: Dịch Covid-19 có xu hướng lây lan rộng rãi dẫn tới việc giãn cách khu trú một vài điểm không còn hiệu quả, phải tiếp tục giãn cách toàn thành phố Hà Nội.
 • Dự kiến sau 6/9 sẽ lấy 1,5 triệu mẫu tại 12 quận, huyện nguy cơ cao như trên và các huyện còn lại, thực hiện trong 7 ngày.

Xem thêm:

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s