Các loại vaccine Covid-19 của nước nào và sản xuất ở đâu?

Các loại vaccine Covid-19 của nước nào và sản xuất ở đâu?

Ít nhất 73 loại vaccine đang được nghiên cứu để chống lại virus corona trên toàn cầu, theo Đại học McGill ở Canada cho biết. Sáu loại thuốc đã được công nhận để sử dụng phổ biến ở ít nhất một quốc gia.

Vậy các loại vaccine phòng Covid-19 phổ biến này của nước nào và sản xuất ở đâu?

Vaccine Moderna

Vaccine Moderna do công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ sản xuất đã được phê duyệt để sử dụng vào tháng 12/2020.

Moderna cho biết họ sản xuất “phần lớn” vaccine ở Cambridge, Massachusetts, nơi công ty có trụ sở. Hãng có kế hoạch sản xuất tối thiểu 600 triệu liều trong năm 2020, với mục tiêu sản xuất lên đến 1 tỷ liều vào năm 2021.

Liên minh châu Âu đã đặt hàng 80 triệu liều vaccine Moderna với tùy chọn mua thêm 80 triệu, trong khi Mỹ đã đảm bảo 200 triệu liều với tùy chọn mua thêm 300 triệu. Anh, Nhật Bản, Thụy Sĩ và Hàn Quốc cũng đã đặt mua dự phòng. Canada, nước cũng đã phê duyệt loại vaccine này và đặt trước 40 triệu liều.

Vaccine AstraZeneca

Vaccine AstraZeneca do nhà sản xuất dược Thụy Điển-Anh hợp tác với Đại học Oxford phát triển đã được chấp thuận sử dụng ở Anh, Ấn Độ và Argentina. Họ dự kiến ​​sẽ sản xuất khoảng 3 tỷ liều để sử dụng vào năm 2021.

Để sản xuất vaccine AstraZeneca toàn cầu đòi hỏi phải thiết lập “chuỗi cung ứng khu vực bao gồm hơn 20 đối tác cung ứng tại hơn 15 quốc gia”, Phó Chủ tịch Cấp cao về Hoạt động Sinh học Toàn cầu Per Alfredsson cho biết.

Nguồn cung cấp vaccine AstraZeneca ban đầu sẽ đến từ Đức, Bỉ, Hà Lan, Ấn Độ.

Vaccine Pfizer

Vaccine Pfizer do công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức và tập đoàn dược phẩm Pfizer của Mỹ sản xuất.

Vaccine này đang được sản xuất tại các cơ sở BioNtech và Pfizer ở Đức và Bỉ cũng như ở các nước khác, Pfizer cho biết trong một tuyên bố.

Pfizer cùng với dự án BioNtech sẽ sản xuất 1,3 tỷ liều để sử dụng toàn cầu vào năm 2021, Pfizer cho biết trong một thông cáo báo chí.

Vaccine Sputnik V

Vaccine Sputnik V của Nga đã được chấp thuận sử dụng ở Belarus, Argentina và Guinea. Các nhà khoa học ở Nga và nước ngoài đã đặt câu hỏi về quyết định phê duyệt vaccine này trước giai đoạn thử nghiệm 3 cần phải kéo dài hàng tháng và có sự tham gia của hàng nghìn người, 

Được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Gamaleya do nhà nước điều hành và Bộ Y tế Liên bang Nga, việc sản xuất vaccine này được tài trợ bởi Quỹ Tài trợ của Chủ quyền Nga (RDIF). Theo RDIF, vaccine Sputnik V được sản xuất bởi các công ty đối tác ở Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil, Hàn Quốc và các quốc gia khác.

Vaccine Sinopharm

Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã phê duyệt “có điều kiện” đối với một loại vaccine do Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc sản xuất.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã phê duyệt vaccine Sinopharm của Trung Quốc vào tháng 12/2020 và nhận được 3 triệu liều. Hãng tin Reuters đưa tin, Bahrain cũng đã phê duyệt loại vaccine Sinopharm và Pakistan cho biết họ sẽ mua 1,2 triệu liều.

Năng lực sản xuất hàng năm của Sinopharm dự kiến ​​sẽ đạt một tỷ liều vào cuối năm 2021, theo tờ China Daily cho biết.

Vaccine Sinovac

Giống như vaccine Sinopharm, vaccine này do công ty dược phẩm sinh học Sinovac có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc) sản xuất.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Sinovac Yin Weidong nói rằng, một cơ sở sản xuất mới được xây dựng ở Bắc Kinh có khả năng sản xuất 300 triệu liều mỗi năm.

Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Chile cũng như Indonesia đã đặt hàng vaccine Sinovac.

Vaccine Covaxin

Được phát triển bởi Bharat Biotech International của Ấn Độ, vaccine Covaxin đã được phê duyệt ở Ấn Độ vào ngày 3/1/2020 cùng với vaccine AstraZeneca. Tuy nhiên các chuyên gia y tế bày tỏ sự thất vọng rằng các thử nghiệm và đánh giá. 

Chủ tịch Công nghệ sinh học Bharat Krishna Ella nói rằng ủy quyền khẩn cấp là hoàn toàn hợp lệ trong mọi trường hợp và 20 triệu liều đã có sẵn. Ông nói, công ty đặt mục tiêu sản xuất khoảng 700 triệu liều trong năm nay tại 4 cơ sở ở Ấn Độ.

Vaccine Covid đang được sản xuất ở đâu?

Bảng dưới đây cho biết các nước đang sản xuất bao nhiêu vaccine Covid-19, tính đến tháng 3/2021.

Theo thứ tự, các quốc gia sản xuất nhiều vaccine Covid nhất bao gồm: Trung Quốc, Mỹ, Đức, Bỉ, Ấn Độ, Anh, Hà Lan, Nga, Thuỵ Điển, Hàn Quốc, Brazil, Nam Phi.

Thống kê các quốc gia đang sản xuất vaccine Covid-19 nhiều nhất.
Thống kê các quốc gia đang sản xuất vaccine Covid-19 nhiều nhất.

Xem thêm:

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s